Thiết kế website - Sabio Tech

Hosting là gì?

27/07/2016
Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu và chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Nó được lưu trữ trên các máy chủ để có thể truy cập được từ các dịch vụ trực tuyến như Web, Email, truyền file...

Bất cứ một dịch vụ trực tuyến nào cũng đều có dữ liệu và cần có một nơi để lưu trữ dữ liệu. Do vậy nếu bạn muốn có Website thì bạn cần có hosting. Đôi khi bạn xây dựng Website mà không thấy nói gì đến hosting đó chính là do đơn vị xây dựng website đã cung cấp hosting luôn cho bạn.

Có rất nhiều loại hosting cho bạn lựa chọn, tùy thuộc vào nhu cầu:

Shared hosting – Hosting chia sẻ: Đây là loại phổ biến nhất. Bạn chỉ cần trả phần phí theo dung lượng website của bạn sử dụng. Một máy chủ thường có dung lượng rất lớn. Nhà cung cấp sẽ chia máy chủ thành rất nhiều nhiều gói và cho bạn thuê một trong các gói đó. Bạn sẽ quản trị hosting của mình qua một phần mềm Domain Controller.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng nhiều dịch vụ cần phải cấu hình đặc biệt thì bạn không thể dùng Shared Hosting được. Bạn cần có máy chủ riêng. Có nhiều cách để bạn thực hiện điều này.

Virtual Server - Máy chủ ảo: Để tiết kiệm người ta cài đặt để có thể chạy nhiều máy chủ ảo trên cùng một phần cứng. Như vậy thay vì chỉ có 1 máy chủ thì sẽ có nhiều máy chủ (ảo). Về phần mềm, máy chủ ảo được vận hành như máy chủ thật. Việc này áp dụng cho các website cần máy chủ riêng nhưng không cần cấu hình cao.

Trong trường hợp bạn không muốn dùng máy ảo bạn có thể thuê cả một cái máy chủ (Delicated Server) hoặc mua một cái máy chủ và thuê chỗ đặt cho nó. Bạn phải đặt máy chủ ở các Trung tâm Dữ liệu (Data Center) bởi nơi đó mới đủ điều kiện về hạ tầng mạng để thực hiện các dịch vụ trực tuyến.

 

 

0985 661 348