Thiết kế website - Sabio Tech

Thiết kế phẳng

27/07/2016
Thiết kế phẳng (Flat design) hiện là một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây và được nhiều người yêu thích. Bài viết dưới sẽ làm rõ thiết kế phẳng là gì, lịch sử phát triển và những đặc điểm chính

Thiết kế phẳng là gì?

Thiết kế phẳng là một phương pháp thiết kế tối giản, nhấn mạnh vào khả năng sử dụng. Nó có đặc điểm là rõ ràng, các cạnh sắc nét, màu sắc tươi sáng và sử dụng không gian hai chiều, trái ngược với các thiết kế mô phỏng 3D trước đây.

Microsoft là một trong những công ty đầu tiên áp dụng phong cách thiết kế này với sự ra đời của Windows 8. Sau đó Apple cũng chuyển sang thiết kế phẳng với iOS 7 vào năm 2013. Google cho ra đời Merial Design với thiết kế phẳng năm 2014 được áp dụng rổng rãi trong thiết kế trang Web và Ứng dụng.

Windows 8 tiên phong trong thiết kế phẳng

Windows 8 đã đi đầu trong các xu hướng thiết kế phẳng

Các đặc điểm của thiết kế phẳng

1. Không sử dụng hiệu ứng

Trong Thiết kế phẳng  mọi thứ đều ở dạng 2 chiều - nằm trên một mặt phẳng.Nó không có những hiệu ứng như đổ bóng, dập nổi, gradient hay bất kỳ yếu tố nào để tạo độ sâu... Mọi yếu tố từ hộp, hình tròn đến nút bấm... đều mạnh mẽ, rõ ràng.

Điều gì khiến thiết kế phẳng trở nên hấp dẫn khi không sử dụng hiệu ứng? Thiết kế phẳng mang đến sự tối giản để người xem dễ hiểu, dễ đọc và tương tác tốt hơn.

2. Các chi tiết đơn giản

Thiết kế phẳng sử dụng các hình dạng đơn giản, chẳng hạn như hình chữ nhật, hình tròn hoặc hình vuông... và thường không che nhau. Các đường bao quanh những hình dạng này có thể là vuông hoặc bo cong.

Thiết kế phẳng

Thiết kế phẳng giúp người dùng dễ dàng nhấp chuột. Tuy niên thiết kế phẳng cũng không dễ thiết kế mà vẫn đòi hỏi nhà thiết kế phải suy nghĩ, tìm tòi, chọn lọc rất nhiều giống như các phong cách thiết kế phức tạp khác

3. Tập trung vào đường nét (Typography)

Những chi tiết trong thiết kế phẳng đơn giản nên đường nét font chữ rất quan trọng. Font chữ cần phải phù hợp, chẳng hạn như một font chữ nổi trông sẽ rất lạc lõng với một thiết kế phẳng. Kiểu chữ nên đậm, không quá cầu kỳ. Nội dung của câu chữ cũng thường rõ ràng.

 4.Tập trung vào màu sắc

Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế phẳng. Trong thiết kế phẳng những tông màu sáng và sặc sỡ được dùng nhiều. Số màu được dùng cũng nhiều màu hơn các phong cách thiết kế khác.

Thiết kế phẳng có thể sử dụng từ 6 đến 8 màu, trong khi các phong cách khác chỉ dùng 2 đến 3 màu. Những màu của xu hướng retro như tím, xanh lá cây, xanh dương, màu hồng cam rất phổ biến.

5. Khắc phục điểm yếu của thiết kế mô phỏng 3D (Skeuomorphic)

Skeuomorphic được hiểu nôm na là thiết kế giả 3D mô phỏng sao cho giống thật nhất. Thiết kế sử dụng các hình ảnh dễ liên tưởng đến vật thể thực tế và áp dụng các hiệu ứng tạo độ sâu như đổ bóng, gradient.

Tuy nhiên, Skeuomorphic đã bộc lộ một số khuyết điểm như sau.

- Giao diện đôi khi khó quan sát

- Tốn nhiều không gian màn hình cho các trang trí không cần thiết

- Đòi hỏi nhiều tài nguyên phần cứng cho việc tạo hiệu ứng. Điều này là hạn chế lớn đối với các thiết bị có phần cứng yếu như điện thoại hay đồng hồ.

Với sự đơn giản, thực tế và tương tác của mình, thiết kế phẳng hoàn toàn có thể khắc phục những yếu điểm của thiết kế mô phỏng 3D.

 

0985 661 348